Ford đang chuẩn bị công nghệ bảo vệ người đi bộ bằng túi khí

Mui xe còn có khả năng mở rộng, che phủ phần dưới kính chắn gió trong trường hợp người đi bộ bị văng lên nắp xe.
vừa xin cấp bằng sáng chế về hệ thống túi khí bên ngoài để bảo vệ người đi bộ trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Theo bằng sáng chế của hãng xe Ford, các camera và cảm biến được gắn ở trước xe sẽ phát hiện khi phương tiện sắp va chạm với người đi bộ, sau đó triển khai nhiều “biện pháp ứng phó” để ngăn chặn những chấn thương nghiêm trọng có thể xảy ra.

Khi đó, cản trước xe có khả năng phồng ra phía ngoài để giảm thiểu tác động khi xe đâm vào chân người đi bộ. Đồng thời, các túi khí cũng bung ra từ nắp ca-pô để bảo vệ phần đầu của nạn nhân.

Ngoài ra, Ford còn phát triển cơ chế đặc biệt, giúp nắp ca-pô bật lên nhờ các lò-xo, hấp thụ một phần xung lực. Mui xe còn có khả năng mở rộng, che phủ phần dưới kính chắn gió trong trường hợp người đi bộ bị văng lên nắp xe.

Trong thời gian qua, các nhà sản xuất ngày càng chú trọng đến sự an toàn cho người đi bộ. Các chuyên gia về an toàn cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ công nghệ này, nhưng khuyến cáo tài xế không nên quá phụ thuộc vào hệ thống khi đang lái xe.

Ford không phải hãng ôtô đầu tiên đưa ra ý tưởng về túi khí bên ngoài. Volvo – hãng xe Thụy Điển đi đầu về các công nghệ an toàn – từng phát minh hệ thống túi khí dành cho khách bộ hành. Hệ thống gồm 7 cảm biến có thể phát hiện những va chạm xảy ra dưới mui xe. Túi khí phía trước nắp ca-pô sẽ bung ra nhờ cơ chế đẩy dưới mui xe, nắp ca-pô cũng nâng lên. Toàn bộ quá trình này diễn ra chỉ trong vài phần trăm giây.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *